Có nên học ngành thú y không?

Có nên học ngành thú y không là câu hỏi mà khá nhiều bạn trẻ khi tốt nghiệp THPT băn khoăn? Học nghề này có những ưu nhược điểm gì? Đó là băn khoăn của hầu hết những bạn sinh viên đứng trước cơ hội lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của mình. Nếu bạn cũng cùng chung những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin dưới đây.

có nên học ngành thú ý không

Có nên học ngành thú ý không? lý do nên học trung cấp thú ý

Tuy là đất nước nông nghiệp, đời sống lao động, sản xuất và sinh hoạt của người dân Việt Nam gắn bó khá nhiều với các loài động vật nhưng hiện nay, trong xã hội nước ta tồn tại khá nhiều quan niệm không đúng, thậm chí là tiêu cực về ngành thú y Việt Nam. Trong đó, điển hình là các quan niệm sau:

– Ngành thú y là nghề không được đánh giá cao

Có khá nhiều người cho rằng, nghề thú y bị chỉ nhận khinh miệt, coi thường của mọi người trong xã hội. Tuy nhiên, đánh giá này thực sự là một điều tiêu cực. Theo như chúng tôi tìm hiểu thì hầu hết mọi người hiện nay không được đánh giá cao như các ngành nghề “hot” khác trong xã hội.

– Nghề thú y là nghề ít tiền

Xã hội nước ta đang ở giai đoạn phát triển kinh tế  bùng nổ, chính bởi vậy, sự lựa chọn nghề nghiệp đôi khi cũng mang tính thực dụng. Trong quan niệm của nhiều người, những ngành nghề liên quan đến kinh tế, tài chính mới mang lại thu nhập cao và đảm bảo cuộc sống ổn định. Chính vì lý do đó, những ngành nghề không liên quan đều bị đánh giá là không thời thượng, không mang lại thu nhập.

– Nghề thú y không có tương lai

Nghề được coi là có tương lai với người Việt hiện nay là khả năng thăng quan tiến chức và mang lại thu nhập cao dần, chính vì thế, những bác sĩ thú y hàng ngày chỉ đi chăm sóc con vật thì sẽ khó đáp ứng tiêu chí này.

Thực tế về ngành thú y hiện nay

Ngành thú y hiện nay đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên, quan niệm của nhiều người chưa kịp cập nhật những thay đổi đó nên vẫn còn tồn tại những sai lầm. Chính bởi vậy, hơn ai hết, những bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ngành học này cần có cái nhìn đúng và là lực lượng tiên phong giúp mọi người thay đổi định kiến đó. Thực trạng hiện nay thì ngành thú y cần được nhìn nhận và đánh giá theo hướng tích cực, cụ thể như sau:

– Ngành thú ý cũng là một nghề rất đáng được trân trọng

Trước tiên, trước khi đăng ký tuyển dụng ngành thú y, chính bạn là người cần có cái nhìn khách quan về nghề nghiệp mình chọn, mình yêu thích, mình sẽ gắn bó. Với những ngành nghề chân chính, nhất là những nghề mang lại sự sống, cứu giúp sự sống thì cần được trân trọng và đề cao. Nghề của bạn tuy chỉ tiếp xúc và làm việc với con vật nhưng lại có ý nghĩa mang đến cho nó cuộc sống hạnh phúc hơn, vậy chẳng phải rất đáng được trân trọng đó sao?

Ngoài ra, nếu như bạn bước chân vào nghề với cái nhìn thiếu đúng đắn, tự xem thường chính nghề mình chọn thì làm sao bạn nhận được sự tôn trọng và đề cao từ mọi người? Chính vì thế, hãy thay đổi nhận thức của chính bản thân mình và lan tỏa quan niệm đúng của mình với mọi người. Khi đó bạn đã bắt đầu “thay đổi thế giới”.

– Ngành thú y hiện nay có nhiều tiềm năng

Có 2 lý do chính để đánh giá về tiềm năng việc làm ngành thú y trong tương lai đó là:

+ Thứ nhất: Xã hội phát triển thì con người quan tâm và chăm sóc thú nuôi, thú cưng tốt hơn

+ Thứ 2: Yêu cầu về con giống để đảm bảo an toàn trong vật nuôi cộng đồng và vật nuôi giết thịt cao hơn. Và ngành thú y chính là nhân tố quyết định trong việc nâng cao chất lượng vật nuôi.

– Thu nhập dựa trên chính năng lực của bạn

Cũng giống như bất cứ ngành nghề nào khác, bạn hoàn toàn có thể yên tâm, nếu bạn có tài năng sẽ có đất dụng võ và có thu nhập chính đáng. Rất nhiều cử nhân Đại học Nông Nghiệp, Khoa Thú Y khi ra trường đã có thể kiếm được thu nhập hàng chục triệu/ tháng. Những trường hợp chưa có thu nhập hoặc chuyển đổi ngành nghề khác đôi khi không phải là không thể xin được việc mà có thể họ đang trong quá trình tìm hướng phát triển cho ngành nghề của mình.

Kết luận

Như vậy, có thể nhận thấy, ngành thú y hiện nay đã và đang có sự thay đổi tích cực, đây chính là bước đà quan trọng cho sự thay đổi ngoạn mục và rực rỡ trong tương lai. Chúng tôi không khẳng định, học ngành thú y chắc chắn bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp, hoàn hảo nhưng chúng tôi dám chắc chắn, nếu bạn có đam mê và cố gắng, thành công sẽ đến với bạn.

Các bạn có thể tham khảo khóa đào tạo trung cấp thú y tại đây!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Thông tin tuyển sinh. Thiết kế Website bởi VietMoz.