Các trường giải trình về việc dùng tổ hợp mới để xét tuyển THPT quốc gia 2018

Liên quan đến việc, một số trường dùng tổ hợp mới để xét tuyển thí sinh vào trường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Vụ trưởng Giáo dục Đại học – Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, các trường sẽ phải giải trình về việc dùng tổ hợp với mục đích và phương án.


Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Giáo dục Đại học, có những chia sẻ thông tin với báo chí về việc một số trường sử dụng tổ hợp mới vào phương án tuyển sinh THPT quốc gia 2018. Theo như đề án tuyển sinh của một số trường, các ngành kinh tế, kỹ thuật sử dụng tổ hợp khối C để xét tuyển; còn ngành Văn học sử dụng khối A để xét tuyển.
Thông tin trên báo Thanh Niên, bà Phụng cho biết, việc các trường được phép tự đưa ra đề án tuyển sinh riêng phù hợp với hình thức đào tạo và tình hình thực tế.
Tuy nhiên, các trường chỉ được phép sử dụng kết quả của 3 môn thi. Trong đó, bài thi phải có một trong hai môn toán hoặc văn. Các trường lưu ý không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành.
Bà Kim Phụng cũng chia sẻ trên báo VnExpress, việc các trường dùng tổ hợp môn mới để tuyển sinh là không vi phạm luật. Tuy nhiên, nếu các trường không có phương án hợp lý, sẽ dẫn đến chất lượng tuyển sinh đi xuống, số lượng thí sinh có năng lực vào trường cũng sụt giảm.
Bên cạnh đó, dư luận xã hội cũng đặt dấu hỏi về chất lượng đào tạo của nhà trường nếu sử dụng tổ hợp một cách vô lý. Vì thông thường, trường chỉ tuyển sinh những môn có liên quan hoặc làm tiền đề cho ngành đào tạo.
Những trường không giải trình được tính liên quan, phù hợp và quy trình tuyển sinh trong quá trình sử dụng tổ hợp môn mới sẽ bị thanh tra toàn diện về quy trình tuyển sinh, chất lượng đào tạo…
Về phía thí sinh và phụ huynh, nếu trường sử dụng tổ hợp môn mới để tuyển sinh mà không có phương án hợp lý, sẽ chỉ thu hút được thí sinh kém chất lượng, các thí sinh có năng lực sẽ không còn phù hợp. Việc này dẫn đến việc chất lượng đào tạo giảm sút, đầu ra của sinh viên khó khăn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Thông tin tuyển sinh. Thiết kế Website bởi VietMoz.